Những lưu ý khi mở tiệm kinh doanh dịch vụ photocopy

0
302
Rate this post

Xác định rõ đối tượng khách hàng sẽ phục vụ, chọn các loại máy đã qua sử dụng nhằm tiết kiệm chi phí và cần tìm địa điểm phù hợp để khách dễ tìm tới… là các việc cần nghiên cứu kỹ khi muốn mở tiệm kinh doanh dịch vụ photocopy.

Mở tiệm photocopy là công việc tương đối dễ thực hiện dù bạn chưa có kinh nghiệm gì về việc này. Tuy vậy, đây có thể là hình thức kinh doanh có tính cạnh tranh cao nên bạn cần tạo sự khác biệt để thành công.

  1. Bản kế hoạch kinh doanh

Nên lập kế hoạch kinh doanh, trong đó có liệt kê các dịch vụ bạn sẽ cung cấp, thiết kế hình ảnh đi kèm, đánh máy và giao các bản hoàn thành đến tận cơ quan, trường học cho khách hàng.

Bạn nên xác định thị trường mục tiêu, ví dụ đối tượng muốn nhắm đến là sinh viên, hộ dân ở chung cư hay những người thường xuyên bận rộn công việc. Bạn cũng cần phải dành thời gian tìm hiểu các tiệm photocopy khác trong khu vực để biết họ đang tập trung vào phân khúc nào. Bạn có thể đưa ra bảng báo giá các dịch vụ với mức thấp hơn và cộng thêm một số giá trị gia tăng để hấp dẫn khách hàng.

2. Tìm địa điểm phù hợp

Chọn một khu vực tập trung nhiều đối tượng mà bạn xác định là khách hàng mục tiêu. Có thể thuê chỗ gần các trường học, cơ quan, tập đoàn, công ty hoặc chọn địa điểm gần bãi đậu xe để thuận tiện cho khách khi ghé vào. Một phương án khác, bạn cân nhắc mua lại một tiệm photocopy đang hoạt động để tiết kiệm thời gian lẫn tiền bạc.

Một quán photocopy không cần quá rộng nhưng phải đủ không gian để lắp đặt máy móc, diện tích tối thiểu là 20 mét vuông, giá thuê sẽ rơi vào 5-6 triệu đồng một tháng, bạn nên ký hợp đồng 6 tháng trở lên đến 2 năm để tránh những trường hợp nâng giá sau này.

3. Mua thiết bị

Trang bị  máy photocopy, giấy A4, kẹp, giấy viết, nói chung là các văn phòng phẩm đi kèm là điều không thể thiếu. Bạn có thể tìm trên mạng các thông tin mua bán thiết bị máy photocopy đã qua sử dụng để tiết kiệm chi phí, nghiên cứu thật kỹ loại nào sẽ tiết kiệm điện, mực, số lượng bản in/phút…

Bạn cần mua ít nhất 2 máy vi tính để bàn với cấu hình đủ mạnh phục vụ việc chỉnh sửa văn bản và có cài các ứng dụng Microsoft như word, powpoint, excel… bản mới nhất.

Bạn nên tính toán để mua máy photocopy, máy tính cho phù hợp. Nếu quyết định tiệm photocopy là công việc toàn thời gian thì cần đầu tư nhiều hơn vào trang thiết bị, để chất lượng bảo đảm.

Máy móc hiện đại, đầy đủ, đường truyền internet mạnh, tạo điều kiện cho khách hàng gửi file qua mạng, download tài liệu nhanh chóng.

Những lưu ý khi mở tiệm kinh doanh dịch vụ photocopy
4. Thủ tục – Pháp lý khi mở tiệm kinh doanh dịch vụ photocopy

Bạn có thể liên hệ ủy ban nhân dân phường nơi chuẩn bị mở tiệm để đăng ký kinh doanh và nộp thuế khoán. Quy mô hơn là thành lập doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty, liên hệ với phòng Đăng ký kinh doanh (cấp huyện) hoặc Sở Kế hoạch Đầu tư (cấp tỉnh) sở tại.

Dịch vụ photocopy là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, tuy nhiên tùy địa phương mà cách thức có khác nhau. Cơ bản là phải làm một số giấy tờ cam kết theo quy định hiện hành của nhà nước đối với cửa hàng Photocopy là được. Bạn nên đến cơ quan hành chính có thẩm quyền để hỏi kỹ hơn với mỗi địa phương khác nhau.

5. Quảng bá tiệm kinh doanh dịch vụ photocopy

Để cửa hàng luôn đắt khách, bạn có thể đưa ra các dịch vụ khác biệt của mình so với các đối thủ, như giá rẻ, chất lượng photo, in ấn, giao hàng tận nơi… Quan trọng nhất vẫn là dịch vụ tốt, thái độ tốt, thái độ vui vẻ thì sẽ hút khách quay trở lại với bạn.

Bạn cần giới thiệu một số dịch vụ hay thẻ ưu đãi cho khách hàng, có thể chọn giải pháp phát tờ rơi ở các trung tâm cộng đồng, bệnh viện, trung tâm spa hoặc quảng cáo qua truyền miệng.

Ngay tại tiệm photocopy, bạn có thể trang bị TV, wi-fi miễn phí và một số ghế ngồi. Ngoài ra, hay quảng cáo trên báo mạng, đăng tải trên một số mạng xã hội như Facebook.

Với đối tượng khách hàng khác là sinh viên, học sinh, giá càng rẻ, không quan trọng chất lượng giấy, miễn photo ra dễ nhìn, giá rẻ là được.

4 kinh nghiệm cần tích luỹ để sử dụng máy photocopy

Nhật Nam Photocopy