Máy photocopy tác động đến môi trường sống như thế nào?

0
73
Máy photocopy tác động đến môi trường sống như thế nào?
5 (100%) 1 vote

Máy photocopy tác động đến môi trường theo nhiều cách khác nhau, từ việc tiêu thụ năng lượng để hoạt động máy, đến việc sử dụng giấy và phát thải các khí thải khác nhau trong quá trình vận hành cho đến khả năng phát thải hoá chất trong quá trình sản xuất và thải bỏ máy photocopy sau khi đã qua sử dụng.

Các quá trình này đều tác động trực tiếp đến sức khoẻ của công nhân, chất lượng môi trường trong và ngoài nhà máy sản xuất và văn phòng nơi sử dụng máy photocopy. Những tác động môi trường này có khả năng gây ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ cộng đồng.

Phân loại máy photocopy theo các tiêu chí cơ bản:

a. Máy photocopy có định dạng chuẩn (Standard Format Copier): là máy photocopy được thiết kế cho các khổ giấy tiêu chuẩn (A4, B4, A3, v.v…), có chức năng chính là tạo ra nhiều bản cứng giống bản gốc.

Máy photocopy có định dạng chuẩn cũng có khả năng in các khổ giấy nhỏ hơn. Các loại máy photocopy được thiết kế riêng để in các khổ giấy nhỏ không thuộc loại máy photocopy có định dạng chuẩn theo khái niệm này.

b. Máy photocopy cỡ lớn (Large Format Copier): là máy photocopy được thiết kế cho các khổ giấy từ A2 hoặc lớn hơn hoặc loại giấy kiểu cuốn liên tục có độ rộng từ 406mm trở lên.

c. Tốc độ sao chép và nhân bản (Copying Speed): là số lượng bản sao chép có khả năng thực hiện được nhiều nhất trong 1 phút (thường được viết tắt trong tiếng Anh là CPM).

Trong trường hợp sao chép 2 mặt, tốc độ này được tính bằng hai lần số lượng bản sao chép có khả năng thực hiện được nhiều nhất trong 1 phút.

d. Chế độ nghỉ hoặc chờ (Standby Mode): là chế độ mà máy đang tạm nghỉ, không hoạt động để tiết kiệm điện nhưng không cần cắt nguồn điện hoặc tắt nút nguồn.

e. Phát thải hợp chất hữu cơ bay hơi (Volatile Organic Compounds Emissions, VOCs emission): là tổng lượng các loại hợp chất hữu cơ bay hơi phát thải ra môi trường mỗi giờ trong quá trình máy photocopy đang làm việc ở chế độ xác định.

Các hợp chất hữu cơ bay hơi bao gồm các chất từ n-hexane đến n-hexandecane được xác định bằng hệ thống sắc ký khối phổ.

Máy photocopy tác động đến môi trường sống như thế nào?

Máy photocopy tác động đến môi trường sống như thế nào?

Máy photocopy được sử dụng dựa trên nguyên lý cơ bản: lợi dụng điện xung áp cực cao để phóng điện, lợi dụng ánh sáng tác dụng hình thành phần in kín để photo tài liệu.

Khi sử dụng máy, đèn thủy ngân cao áp hoặc tia lửa điện (có chứa một lượng lớn tia cực tím) có tác dụng biến đổi oxy trong không khí thành ozon.

Theo các kết quả nghiên cứu đã công bố, phản ứng của cơ thể người đối với khí ozon là rất nhạy cảm. Chẳng hạn: khi làm việc trong môi trường có nồng độ khí ozon từ 10mg/m3 trở lên, nếu không có biện pháp bảo vệ, phổi sẽ tồn đọng một lượng khí ozon lớn và dẫn đến bệnh sưng phổi nước nhiễm độc tính.

Riêng đối với những người tiếp xúc máy photocopy trong thời gian dài sẽ có nguy cơ bị các bệnh về đường hô hấp như: ho, mũi họng khô, khó thở.

Ở mức độ nặng hơn sẽ xuất hiện những bệnh lý liên quan đến thần kinh như đau đầu, chóng mặt, giảm thị lực và khả năng miễn dịch…

Chưa kể các loại mực của máy photocopy (mực nước, mực bột) cũng có những tác hại không nhỏ đối với sức khỏe.

  • Chẳng hạn mực bột được sản xuất từ nguyên liệu than đen đặc biệt. Ôxit cacbon thơm trong than đen không những có khả năng làm thay đổi kết cấu của tế bào nhiễm sắc thể bình thường mà còn có thể gây bệnh ung thư.
  • Còn mực nước được làm từ mực bột có hòa trộn với dung dịch ôxit cacbon. Dung dịch này dễ sôi ở nhiệt độ thấp, dễ bốc hơi và nếu ở điều kiện thông gió trong phòng không tốt, bụi than đen bám lại trong phòng sẽ tăng nguy cơ gây bệnh cho những người làm việc với máy.

Outsourcing dịch vụ văn phòng và thuê máy photocopy văn phòng

Nhật Nam tổng hợp