Cần cẩn thận khi sử dụng máy photocopy trong công việc văn phòng

0
131
Rate this post

Theo nghiên cứu cho biết, những người tiếp xúc, sử dụng máy photocopy trong thời gian dài có nguy cơ bị các bệnh về đường hô hấp. Ở mức độ nặng hơn, sẽ xuất hiện những bệnh lí liên quan đến thần kinh như đau đầu, chóng mặt, giảm thị lực và khả năng miễn dịch…

Cần cẩn thận khi sử dụng máy photocopy

Máy photocopy được sử dụng dựa trên nguyên lý cơ bản: lợi dụng điện xung áp cực cao để phóng điện, lợi dụng ánh sáng tác dụng hình thành phần in kín để photo tài liệu. Khi sử dụng máy, đèn thủy ngân cao áp hoặc tia lửa điện (có chứa một lượng lớn tia cực tím) có tác dụng biến đổi oxy trong không khí thành ozon.

Dựa trên các kết quả nghiên cứu đã công bố, phản ứng của cơ thể người đối với khí ozon là rất nhạy cảm.Khi làm việc trong môi trường có nồng độ khí ozon từ 10mg/m3 trở lên, nếu không có biện pháp bảo vệ, phổi sẽ tồn đọng một lượng khí ozon lớn và dẫn đến bệnh sưng phổi nước nhiễm độc tính.

Các loại mực của máy photocopy cũng có những tác hại không nhỏ đối với sức khỏe. Chẳng hạn mực bột được sản xuất từ nguyên liệu than đen đặc biệt. Oxit cacbon thơm trong than đen không những có khả năng làm thay đổi kết cấu của tế bào nhiễm sắc thể bình thường mà còn có thể gây bệnh ung thư.

Mực nước được làm từ mực bột có hòa trộn với dung dịch oxit cacbon. Dung dịch này dễ sôi ở nhiệt độ thấp, dễ bốc hơi và nếu ở điều kiện thông gió trong phòng không tốt, bụi than đen bám lại trong phòng sẽ tăng nguy cơ gây bệnh cho những người làm việc với máy.
Riêng đối với những người tiếp xúc máy photocopy trong thời gian dài sẽ có nguy cơ bị các bệnh về đường hô hấp như: ho, mũi họng khô, khó thở. Ở mức độ nặng hơn sẽ xuất hiện những bệnh lý liên quan đến thần kinh như đau đầu, chóng mặt, giảm thị lực và khả năng miễn dịch…

Khuyến cáo khi sử dụng máy photocopy trong công việc văn phòng

Để giảm bớt tác hại của máy photocopy, cần chú ý những điều sau đây:

  • Người trực tiếp sử dụng nên tránh nhìn vào ánh sáng phát ra từ máy, đậy nắp máy trước khi vận hành, cách này sẽ giúp hạn chế việc phóng thích ozone ra bên ngoài.
  • Chỗ đặt máy cần phải thông thoáng, nếu có gió tự nhiên và ánh sáng mặt trời thì càng tốt.
  • Để bảo đảm cho sức khỏe, người đứng máy nên mang khẩu trang khi vận hành máy, tránh sao chụp liên tục.
  • Đứng máy khoảng một tiếng thì nên dừng nghỉ 5 – 10 phút.
  • Ngoài ra, mực in nên chọn loại ít thành phần độc hại như chì hay những chất hữu cơ khó phân huỷ (POP).

Khánh Phương
Theo Baoxaydung.com.vn

Cung cấp dịch vụ cho thuê máy Photocopy tới huyện Mê Linh, Hà Nội